Home / Tin tức / Quy trình nấu rượu gạo Kim Long

Quy trình nấu rượu gạo Kim Long

Kim Long là một làng nhỏ thuộc huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, tuy nhiên khá nổi tiếng tại khu vực miền Trung vì sở hữu một đặc sản nổi tiếng : “Rượu”. Quá trình lịch sử đã không có nhiều ưu ái cho vùng đất Miền Trung, nên rượu Kim Long đã không có nhiều điều kiện thuận lợi để được phát triển.

NEP 2 do

Chúng tôi là những người con của làng, sinh ra tại làng, sống vì mục tiêu muốn sản phẩm của làng được nhiều người biết đến. Chúng tôi mong muốn giữ vững và phát triển được nghề nấu rượu truyền thống, góp phần quảng bá thương hiệu và nâng cao đời sống của người dân trong làng.
Quy trình nấu rượu 
Dụng cụ chưng cất rượu gồm 02 phần
Phía dưới là một nồi đồng, chứa gạo ủ lên men ( nồi bắt buộc phải làm bằng đồng vì không bị rỉ sét trong quá trình sử dụng )
Phía trên là 1 cái Lao (phiễu) bằng gỗ đổ đầu nước lạnh, mục đích để làm lạnh hơi rượu trước khi dẫn rượu thoát ra ngoài ( Lao được cấu tạo gồm nhiều mảnh gỗ ghép lại với nhau theo nguyên tắc Âm-Dương để nước không thể thoát ra )
Gạo + Men ủ 05 ngày 05 đêm, sau đó bỏ vào nồi đồng, đổ nước theo đúng công thức nấu rượu
Khi nấu, hơi rượu sẽ bốc lên, sau khi gặp nước từ Lao phía trên sẽ bị ngưng tụ, và thoát ra ngoài theo 01 ống dẫn vào chai.
Chất lượng rượu 
Rượu gạo Kim Long được đánh giá là ngon nhất khi có độ tinh khiết cao, trong vắt, sủi tăm lăn tăn, uống có mùi vị thơm, ngọt, cay, có độ cồn tương đối cao (từ 45 đến hơn 50 độ) nhưng êm dịu và không gây đau đầu.
Rượu Kim Long luôn được nấu ở độ rượu cao, vì nếu nấu với độ rượu thấp thì nước đục như nước mã, không thơm, không ngọt. Rượu Kim Long phải nấu ở ngay tại làng Kim Long, sử dụng nguồn nước cốt , chất men truyền thống, và loại gạo ngay tại làng. Rượu được nấu bằng củi dương, không sử dụng Ga hoặc than vì như vậy sẽ làm rượu sẽ không đều và ngon.
Do cách nấu như vậy nên mỗi lần nấu chỉ ra được 01 lít, và chất lượng được đảm bảo rất cao ( độ trong, độ thơm đặc biệt, và có độ nồng đặc trưng ). Đặc biệt rượu được nấu theo phương pháp truyền thông nên hoàn toàn không có độc tố, để càng lâu uống càng ngon.
Để đảm bảo được chất lượng rượu, rượu trước khi xuất đi luôn được Hợp tác xã kiểm tra và đóng dấu chất lượng.
Với các yêu cầu cao hơn, dân làng sẽ sử dụng Nếp Thơm để nấu Rượu, nấu theo cách này rượu sẽ có một mùi vị rất ngon, nước vẫn trong vắt như rượu gạo, chất lượng không thua gì các lại rượu nổi tiếng thế giới.
Rượu Nếp này là dạng rượu đặc biệt, nước trong như rượu Gạo, có mùi thơm của Nếp, và ít “gắt” như rượu Gạo.
Rượu Nếp này không giống các loại rượu Nếp thường trên thị trường ( có màu đục, vị hơi ngọt ) chỉ sử dụng trong các bửa ăn gia đình như một dạng men tiêu hóa.
Thời Pháp thuộc, Rượu Kim Long khi ra lò hầu hết được đưa về Pháp để pha chế thành các loại rượu quý nổi tiếng……

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

Tổng hợp một số hình ảnh về quy trình nấu rượu Kim Long

Giới thiệu với quý đọc giả một ít ảnh về quy trình sản xuất là ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button