Home / Tin tức / Công bố thương hiệu ném vùng cát Hải Lăng

Công bố thương hiệu ném vùng cát Hải Lăng

Dự án Biến đổi khí hậu vừa tổ chức lễ công bố nhãn hiệu ném vùng cát Hải Lăng, một loại cây thực phẩm gia vị nổi tiếng.

nem-cat-hai-lang

Ném từng luống trên cát ở huyện Hải Lăng

Hiện hồ sơ nhãn hiệu sản phẩm này cũng đã được bàn giao cho HTX Dịch vụ SXKD nông nghiệp thôn Kim Long, xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị quản lý.

Trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực thích ứng và giảm nhẹ BĐKH cho SX nông nghiệp vùng cát” do Đại sứ quán Phần Lan tài trợ, Trung tâm Phát triển nông thôn miền Trung đã triển khai dự án trồng ném trên cát tại xã Hải Quế, giai đoạn 2 từ tháng 7/2012 đến tháng 9/2014 với mục tiêu chính nhân rộng các mô hình SX đã thành công; hỗ trợ xác lập thương hiệu, kết nối thị trường…

Sau một thời gian dài kết nối sản phẩm cây ném với thị trường và mở rộng thị trường tiêu thụ cho nông sản, hướng đến SX nông nghiệp sạch và bền vững, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Quảng Trị, UBND xã Hải Quế đã hoàn thành hoạt động xây dựng nhãn hiệu ném vùng cát Hải Lăng.

Theo đó, nhãn hiệu ném vùng cát Hải Lăng đã được cấp giấy chứng nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Hồ sơ công bố chất lượng ném vùng cát Hải Lăng đã được thẩm định và chứng nhận nhãn hiệu “Ném củ vùng cát Hải Lăng – Cơ sở SX: Thôn Kim Long, xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị”.

Văn bản chứng nhận cơ sở SX đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, hồ sơ xét nghiệm mẫu đất, mẫu hạt ném đảm bảo yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, quyền sử dụng mã số, mã vạch cho sản phẩm, bộ nhãn mác, logo được các bên công nhận.

Ông Dương Viết Hải nhận định phát triển cây ném ở Hải Lăng có ý nghĩa không những giải quyết được việc làm cho lao động nông thôn, tăng thu nhập đáng kể nhằm cải thiện kinh tế hộ gia đình, mà ném còn trở thành một loại thực phẩm gia vị không thể thiếu được trong bữa ăn của mọi người.

Ông Dương Viết Hải, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hải Lăng cho biết việc xây dựng thành công nhãn hiệu ném vùng cát Hải Lăng sẽ giúp người dân SX kết hợp đưa hàng hóa ra thị trường, đồng thời kết nối với các địa phương SX ném vùng cát trong toàn huyện cung cấp sản phẩm qua một đầu mối, tránh bị tư thương ép giá, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả, giá trị SX, tăng thu nhập cho người dân trồng ném.

Đây cũng là cơ sở để thời gian tới vùng cát huyện Hải Lăng hình thành các vùng chuyên canh ném tập trung, SX theo quy mô nhóm hộ, canh tác theo quy trình thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn để cung ứng ra thị trường.

Theo ông Dương Viết Hải, diện tích vùng cát trắng có thể trồng ném ở Hải Lăng rộng hàng ngàn gần 150 ha tại các xã Hải Quế, Hải Dương. Những năm qua, cây ném đã mang lại thu nhập khá cao và ổn định cho người dân. Huyện Hải Lăng đang tiếp tục khuyến khích người dân khai hoang phục hóa, cải tạo vùng cát để mở rộng diện tích cây ném.

Cây ném ở đất cát Hải Lăng có đặc điểm thường thơm hơn ném các nơi khác, cây cao, lá ít xốp, nhiều người thích. Đến khi ném già lấy củ thì củ ném cũng lớn hơn so với trồng ở các vùng khác nhiều. Trước đây cây ném ở Hải Lăng chỉ bán ở chợ xã, khu vực.

Bây giờ ném có thương hiệu, trở thành hàng hóa, có thị trường tiêu thụ rộng rãi. Đầu tư mỗi ha ném hết 4 – 5 triệu đồng, kể cả tiền giống và phân bón. Một vụ trồng ném có thời gian 4 tháng. Song khi cây ném lên 2 tháng thì đã cho thu hoạch để bán ném cây, người trồng ném sớm thu được tiền.

Công chăm sóc ném cũng nhẹ nhàng, chỉ cần tập trung cho thời kỳ đầu với phân bón là lân và tro bếp để ném được chắc cây.

Nếu lấy ném củ thì đợi cuối mùa, khi cây ném khô sẽ thu hoạch lấy củ bán giống. Theo các nông dân trồng ném tính trung bình một ha ném mỗi mùa thu hoạch đến 70 triệu đồng. Trồng ném lãi hơn hai lần trồng lúa mà công sức lại nhẹ nhàng hơn làm lúa rất nhiều.

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

Tổng hợp một số hình ảnh về quy trình nấu rượu Kim Long

Giới thiệu với quý đọc giả một ít ảnh về quy trình sản xuất là ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button